Cửa thép chống cháy: Cấu tạo, Ưu – khuyết điểm và những lưu ý

Cửa thép chống cháy là loại cửa được thiết kế đặc biệt nhằm mục đích chống cháy, ngăn khói lửa lan sang các khu vực khác.

Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, ngày càng nhiều công trình xây dựng mọc lên, đồng thời do quy định về việc bắt buộc sử dụng cửa chống cháy ở những vị trí cần thiết, nhu cầu tìm hiểu về cửa thép chống cháy ngày càng tăng.

Bài viết này của Nhật Minh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất về cửa thép chống cháy.

Cấu tạo cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy bao gồm khung cửa,phào, cánh cửa. Trước đây, vật liệu chính cấu thành nên cửa thép chống cháy là thép mạ điện nguyên tấm và giấy tổ ong honeycomb paper. Tuy nhiên, mới đây, theo yêu cầu của Cục cảnh sát PCCC, Bộ Công an, tất cả các cửa thép chống cháy đều phải có lõi làm bằng vật liệu magie oxit thay vì giấy tổ ong. 

Bạn có thể tham khảo thêm về vật liệu này trong bài viết về lõi magie oxit trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ chống cháy.

Lắp cửa thép chống cháy Galaxy
Tổng kho Giao hàng nhanh – một đơn vị vừa được lắp cửa thép chống cháy Galaxy 

Cụ thể:

– Khung cửa thép chống cháy:

Khung cửa thép chống cháy làm bằng thép mạ điện nguyên tấm. Tấm thép này thường có độ dày 1.2 -1.4mm.

Với cửa thép chống cháy Galaxy, phần khung cửa này luôn được gia cố để tăng độ cứng vững cho cửa. Đồng thời, khung cũng được sản xuất gắn liền với cánh để đảm bảo tính thống nhất và thẩm mỹ của sản phẩm.

– Phào cửa thép chống cháy:

Cũng như cửa thép vân gỗ, phào cửa thép chống cháy cũng bao gồm 3 loại: Phào cùng hướng mở, phào ngược hướng mở và không phào.

Tùy từng vị trí cần đảm bảo tính thẩm mỹ mà xác định phào ngược hướng mở, cùng hướng mở hay thậm chí không cần phào.

– Cánh cửa thép chống cháy:

+ 2 mặt cánh là 2 tấm thép mạ điện dày 0.7, 0.8 hoặc 1.0mm.

+ Lớp bên trong là giấy tổ ong, có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống cháy. Giấy tổ ong vừa có trọng lượng nhẹ, vừa có công dụng đặc biệt như trên nên đã trở thành vật liệu tuyệt vời trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ…

+ Bề mặt cánh cửa được phủ một lớp sơn tĩnh điện với những màu cơ bản: Ghi bóng, ghi sáng sần, trắng sần, trắng trơn, xám, vàng nhạt…

Mặt cánh thường phẳng trơn do không có những yêu cầu đặc biệt về tính thẩm mỹ như cửa thép vân gỗ hay các loại cửa dùng cho nhà ở.

+ Tổng độ dày cánh: 50mm

Các loại phụ kiện chuyên dùng cho cửa thép chống cháy

Bản lề

+ Là loại phụ kiện bắt buộc phải có, dùng cho cửa thép chống cháy, chịu lực, chịu nhiệt tốt.

– Gioăng cao su

+ Cũng là loại phụ kiện bắt buộc phải có của cửa thép chống cháy, để đảm bảo độ kín khít, độ êm và khả năng ngăn khói của cửa.

– Doorsill inox

+ Bắt buộc phải dùng cho cửa thép chống cháy, tạo kết cấu khép kín hoàn toàn khi đóng cửa.

– Ô kính chống cháy

+ Không bắt buộc sử dụng. Tùy từng vị trí có thể sử dụng ô kính chống cháy để thuận tiện cho quan sát.

+ Với cửa thép chống cháy Galaxy, ô kính thường được lắp luôn vào cửa tại Nhà máy để đảm bảo kỹ thuật. Chi phí ô kính là chi phí phát sinh của phần phụ kiện.

Tay co thủy lực

+ Còn được gọi là tay đẩy hơi. Là loại phụ kiện khuyến khích dùng đối với cửa thép chống cháy. Công dụng của nó là giúp đóng cửa tự động, nhanh chóng khi người dùng buông tay khi ra vào mà không cần chủ động khép cửa.

+ Lưu ý: Loại tải trọng của tay co thủy lực phải tương ứng với kích thước, trọng lượng cửa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thanh đẩy panic

+ Còn được gọi là thanh thoát hiểm.

+ Gồm 2 loại: Thanh đẩy panic đơn dùng cho cửa đơn và thanh đẩy panic đôi dành cho cửa 2 cánh.

+ Đây là loại khóa đặc biệt dùng cho cửa thép chống cháy, cửa thoát hiểm. Trong tình huống khẩn cấp, thanh thoát hiểm giúp mở cửa nhanh nhất mà không cần đến khóa. Trong trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm tự động chốt lại.

+ Cửa thép chống cháy ở những vị trí thoát hiểm cần sử dụng loại phụ kiện này để đảm bảo việc sơ tán người, hiện vật nhanh chóng, thuận lợi nếu không may có cháy.

Tay nắm, tay kéo

+ Để cầm, nắm khi đẩy cửa

Khóa

+ Chỉ trừ một số ít vị trí đặc biệt, cửa thép chống cháy không nên dùng khóa vì sẽ gây bất lợi về mặt thời gian, tính thuận tiện nếu không may bị cháy.

Hình 1: Cửa thép chống cháy Galaxy dùng tay kéo, tay co thủy lực, ô kính chống cháy
Hình 2: Cửa thép chống cháy Galaxy dùng thanh thoát hiểm đôi

Các loại cửa thép chống cháy:

– Phân loại theo kích thước:

+ Nếu phân loại theo kích thước, có 2 loại cửa thép chống cháy là cửa 1 cánh (cánh đơn) và cửa 2 cánh (cánh đôi).

+ Loại nhiều hơn 2 cánh hầu như không được sử dụng, do không đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật xây dựng.

– Phân loại theo cấp độ chống cháy:

Thông thường nhất, cửa thép chống cháy sẽ được phân theo 3 cấp độ chống cháy: 70 phút, 90 phút và 120 phút.

+ Cửa thép chống cháy 70 phút: Thép mạ điện làm cánh có độ dày 0.7mm, thép mạ điện làm khung 1.2 – 1.4mm.

+ Cửa thép chống cháy 90 phút: Thép mạ điện làm cánh dày 0.8mm, thép mạ điện làm khung dày 1.2 – 1.4mm.

+ Cửa thép chống cháy 120 phút: Thép mạ điện làm cánh có độ dày 1.0mm, thép làm khung dày 1.2 – 1.4mm.

Đôi khi, bạn có thể bắt gặp thông tin cửa thép chống cháy 60 phút nhưng loại này hiện nay ít được sử dụng.

Bằng mắt thường, ta sẽ không phát hiện được cấp độ chống cháy của cửa. Điều này chỉ được thể hiện trên Chứng chỉ chống cháy (còn gọi Kiểm định) do Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an cấp, theo đệ trình của nhà sản xuất cung cấp cửa thép chống cháy cho công trình đó.

Kiểm định cửa thép chống cháy Galaxy
 Mẫu kiểm định PCCC chung cho cửa thép chống cháy Galaxy

Ưu – nhược điểm của cửa thép chống cháy:

Ưu điểm Nhược điểm
Đảm bảo an toàn tính mạng con người: Là mục đích và cũng là ưu điểm lớn nhất của cửa thép chống cháy. Khả năng chống cháy, ngăn khói ưu việt của cửa thép chống cháy giúp kéo dài thời gian cứu hộ, đảm bảo tính mạng con người nếu không may có cháy. Không phù hợp với nhà dân: Cửa thép chống cháy không có ưu điểm về tính thẩm mỹ để phù hợp với nhà dân. Nếu muốn tìm loại cửa vừa có khả năng chống cháy, vừa có tính thẩm mỹ cao, bạn có thể tìm hiểu về cửa thép vân gỗ.
Dễ vận hành: Nếu được sản xuất bởi đơn vị uy tín, lắp đặt chuyên nghiệp, việc vận hành cửa thép chống cháy cực kỳ dễ dàng, không cần đến các loại điều khiển phức tạp như cửa cuốn chống cháy chẳng hạn.  
Độ bền cao: Được làm bằng loại vật liệu xây dựng có độ bền cực cao là thép, nếu được sản xuất bởi đơn vị uy tín, cửa thép chống cháy cực kỳ bền, hầu như ít khi xảy ra các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành.  

Giá cạnh tranh:

+ So với các loại cửa chống cháy khác như cửa inox chống cháy, cửa cuốn chống cháy, cửa thép chống cháy có giá cả khá cạnh tranh.

+ Trừ 1 vài trường hợp đặc biệt liên quan đến kích thước cửa lớn phải dùng cửa cuốn chống cháy hay yêu cầu của chủ đầu tư phải dùng cửa inox chống cháy thì cửa thép chống cháy là lựa chọn không thể thay thế cho các vị trí cửa chống cháy, cửa thoát hiểm.

 

Cửa thép chống cháy không đủ đáp ứng về mặt thẩm mỹ như cửa thép vân gỗ để làm cửa nhà ở

Lưu ý khi mua và sử dụng cửa thép chống cháy

– Nên lựa chọn thương hiệu và nhà cung cấp cửa thép chống cháy uy tín. Như vậy, chất lượng sản phẩm và các khâu triển khai lắp đặt, bảo hành mới được đảm bảo tốt nhất.

– Nên sử dụng đồng bộ cửa và phụ kiện của cùng một nhà cung cấp. Lý do:

+ Khi sử dụng đồng bộ cửa và phụ kiện đi kèm của một nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm sẽ đồng bộ, nhất quán hơn.

+ Việc sử dụng đồng bộ sản phẩm từ một nhà cung cấp cũng giúp cho khâu hồ sơ, giấy tờ trong thanh toán luôn chủ động. Đồng thời, khâu bảo hành, bảo trì sau quá trình đưa vào vận hành sử dụng dễ dàng hơn.

Thay vì phải liên hệ nhiều nhà cung cấp, bạn chỉ phải liên hệ với duy nhất một nhà cung cấp mà thôi.

Những thương hiệu cửa thép chống cháy tại Việt Nam

Điểm qua một vài thương hiệu cửa thép chống cháy

Ở Việt Nam có một số thương hiệu cửa thép chống cháy mà bạn thấy quen thuộc như: Galaxy,  Hisung (thương hiệu liên kết giữa Galaxy Việt Nam và Hisung Hàn Quốc).  Goonsan, Lecmax… hay ít quen thuộc hơn như Thành Tiến, Hadra, Phúc Long…

Trong đó, thương hiệu nổi tiếng nhất thuộc về Galaxy – thương hiệu sáng lập ngành cửa thép tại Việt Nam.

Những lý do khiến cửa thép chống cháy Galaxy được ưa chuộng

Cửa thép chống cháy Galaxy sở dĩ được các chủ đầu tư, nhà thầu rất ưa chuộng bởi các lý do:

+ Sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nhập ngoại trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật dành cho cửa chống cháy, đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008, được chứng nhận bởi TQSCI (Australia).

+ Cửa được sản xuất theo một quy trình khép kín tại nhà máy có quy mô đến 20.000m2 tại KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Galaxy có bộ phận giám sát chất lượng giám sát từng khâu, đảm bảo cửa thép chống cháy sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất.

+ Tất cả sản phẩm và những thành tố cấu thành sản phẩm đều có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng (CO, CQ), luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng. Đây là yếu tố cực quan trọng để đảm bảo khâu hồ sơ, thanh toán được thông qua nhanh chóng, nhất là với những khách hàng là nhà thầu thi công.

+ Cho đến nay, cửa thép chống cháy Galaxy đã được lắp đặt tại hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, trường học… trên cả nước. Cái tên Galaxy đã trở thành bảo đảm cho chất lượng công trình.

Thậm chí, cửa thép chống cháy Galaxy đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nhật Minh: Đơn vị uy tín cung cấp cửa thép chống cháy Galaxy

Tính đến hiện tại, Nhật Minh đã cung cấp cửa thép chống cháy, vách kính chống cháy Galaxy cho rất nhiều công trình lớn.

Một số công trình tiêu biểu: Trung tâm hành chính công Thanh Hóa, Vincom Phạm Ngọc Thạch, Vinhomes Thăng Long, Vincom Tây Ninh, Vincom Móng Cái, trường Mầm non Thanh Xuân Bắc, trường Quốc tế Concordia, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, trụ sở Công an huyện Ứng Hòa, Nhà máy Toyota (Vĩnh Phúc), Nhà máy Ford (Hải Dương)…

Các hạng mục cửa thép chống cháy, vách kính chống cháy Nhật Minh thực hiện đều được nghiệm thu nhanh chóng, đem lại niềm tin cho khách hàng là chủ thầu xây dựng và chủ đầu tư công trình.

Với Nhật Minh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ tạo dựng nên uy tín của doanh nghiệp. Đây chính là lời hứa chân thành nhất mà Nhật Minh dành cho khách hàng của mình, từ khách hàng nhà dân đến khách hàng doanh nghiệp.

Vui lòng liên hệ với Nhật Minh nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn và báo giá:

KHU VỰC HÀ NỘI:

Showroom 1: Số 18, ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Showroom 2: Khu đô thị Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0968.568.733 – SĐT: 0243.2222.056

KHU VỰC THÁI NGUYÊN:

Showroom: Số 163 Quang Trung, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Hotline: 0968.432.489 – Zalo: 0968.432.489

KHU VỰC HÀ NAM:

Showroom: Số 116 Lê Công Thanh, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
Hotline: 0359.666.559 – Zalo: 0359.666.559

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.