5 loại cửa chống cháy phổ biến cho các công trình

Cửa chống cháy là yêu cầu bắt buộc đối với các công trình đặc thù như: Nhà máy, kho vận, trung tâm thương mại, trường học, quán karaoke… 

Nếu bạn lên google search “Cửa chống cháy”, có thể thấy một số loại cửa được giới thiệu là có khả năng chống cháy: Cửa thép chống cháy, Cửa gỗ công nghiệp chống cháy, Cửa nhựa chống cháy, Cửa nhôm kính chống cháy… 

Vậy hiện nay, trên thị trường có bao nhiêu loại cửa có khả năng chống cháy và được Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an kiểm định & cấp tem cho công trình? 

Đó là những loại cửa nào? Với quy định mới theo QCVN 06:2020/BXD – An toàn cháy cho Nhà và Công trình và QCVN 04:2019/BXD Nhà Chung cư và các QCVN, có những điều gì cần lưu ý khi đặt làm cửa chống cháy? Mời bạn cùng Nhật Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cửa thép chống cháy Galaxy

Cửa chống cháy là gì?

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế với một mục đích đặc thù: Chịu lửa, chịu nhiệt trong một khoảng thời gian quy định. Thường, mức giới hạn chống cháy phổ biến của các loại cửa theo quy định của Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an là 60, 90, 120 phút.

Cũng theo quy định của Cục Cảnh sát PCCC, không chỉ cửa mà tất cả các phụ kiện đi kèm cửa đều phải đồng bộ và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chống cháy: Kính chống cháy, Khóa cửa/Tay nắm, Bản lề cửa, Doorsill (Bậu cửa), Tay đẩy cửa (Tay co)…

5 loại cửa chống cháy được lắp đặt nhiều cho các công trình

Hiện nay, trên thị trường chỉ có 5 loại cửa từng được Cục Cảnh sát PCCC kiểm định và cấp giấy chứng nhận phòng cháy & tem chống cháy.

Đó là cửa thép chống cháy, vách kính chống cháy, cửa kính khung thép chống cháy, cửa inox chống cháy cửa cuốn chống cháy.

Để được kiểm định, giấy chứng nhận và tem chống cháy, các mẫu cửa cần phải được đưa vào lò đốt trong khoảng thời gian quy định. Nếu mẫu cửa đó vượt qua được giới hạn chịu lửa đề ra thì sẽ được thông qua và sau đó được sản xuất, lắp đặt, được cấp giấy chứng nhận phòng cháy cho công trình và được cấp tem kiểm định phòng cháy.

Thay đổi mới đây về các quy chuẩn của việc đốt mẫu thử nghiệm đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp chứng nhận & tem chống cháy cho các loại cửa.

Cụ thể như thế nào? Loại cửa nào hiện tại vẫn có thể ra được chứng chỉ chống cháy và loại cửa nào chưa đốt thử nghiệm thành công?

Cửa thép chống cháy:

Cửa thép chống cháy trước giờ vẫn là loại cửa chống cháy phổ biến nhất, được sử dụng thường xuyên nhất cho các công trình. 

Có 2 lý do cho việc này: Loại cửa thép này dễ sử dụng nhất cho các vị trí & Chi phí hợp lý nhất.

Cửa thép chống cháy bao gồm khung cửa, phào, cánh cửa. Trước đây, cửa gồm 2 loại vật liệu chính cấu thành là thép mạ điện và giấy tổ ong. Tuy nhiên, theo yêu cầu mới đây của Cục cảnh sát PCCC, vật liệu lõi của loại cửa này phải làm bằng magie oxit (thay vì giấy tổ ong).

Về cấu tạo và ưu – nhược điểm của loại cửa này, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này:

https://nhatminhdoor.com/cua-thep-chong-chay-cau-tao-uu-khuyet-diem/

Trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất cửa thép chống cháy, từ phân khúc cao cấp đến phân khúc giá rẻ hơn.

Phân khúc cao cấp có cửa thép Galaxy, cửa thép Koffmann. Phân khúc giá rẻ hơn có cửa thép Lecmax, Thành Tiến, Alux…

Mẫu cửa thép chống cháy Galaxy Nhật Minh lắp đặt tại Famille Hà Nam

Mẫu cửa thép chống cháy Galaxy Nhật Minh lắp đặt tại công trình Famille Hà Nam
Mẫu cửa thép chống cháy Galaxy Nhật Minh lắp tại công trình Famille Hà Nam mới đây

Theo những quy định mới của QCVN 06:2020/BXD – An toàn cháy cho Nhà và Công trình và QCVN 04:2019/BXD Nhà Chung cư và các QCVN liên quan khác được công bố mới đây, cửa thép chống cháy hiện là loại cửa chống cháy duy nhất trong 4 loại đã thông qua được kiểm nghiệm phòng cháy.

Tuy thế, không phải đơn vị sản xuất nào cũng làm được việc này mà chỉ có Galaxy và Lecmax thực hiện được.

Galaxy hiện đã đốt mẫu thành công tất cả các loại cửa thép chống cháy các cấp độ EI60, EI90 và EI120. Riêng mẫu cửa thép chống cháy ô kính chống cháy, chỉ có mẫu cửa có ô kính 400*600mm mới có thể thông qua kiểm nghiệm. Mẫu cửa có ô kính lớn hơn hiện vẫn chưa được thông kiểm định.

Lecmax cũng đã đốt thử nghiệm thành công 2 loại cửa EI60 và EI90, chưa đốt thành công mẫu EI120 và các mẫu có kính.

Lắp cửa thép chống cháy Galaxy cho nhà máy Toyo Denso
Toyo Denso (Hải Dương) là một trong rất nhiều Nhà máy được Nhật Minh cung cấp cửa thép chống cháy

Cửa kính khung thép chống cháy:

Loại cửa này bao gồm 2 vật liệu chính cấu thành: Kính chống cháy EI thép mạ điện làm khung.

Cửa kính khung thép chống cháy thường được sử dụng cho vị trí hành lang, phòng họp… của những công trình lớn.

Cuối năm 2019, Nhật Minh đã thực hiện một dự án lớn là Trung tâm hành chính công thành phố Thanh Hóa. Dự án này sử dụng một khối lượng lớn cửa khung thép kính chống cháy.

Trước đây, loại cửa chống cháy này thường xuyên được sử dụng trong một số công trình và việc đốt mẫu, xin giấy chứng nhận phòng cháy & tem kiểm định không quá khó khăn.

Tuy nhiên, hiện tại, theo quy định mới, chưa một đơn vị nào xin được chứng nhận & tem kiểm định cho công trình sử dụng mẫu cửa này. 

Nói 1 cách dễ hiểu, trước đây, muốn ra được kiểm định, chỉ cần đốt riêng mẫu kính và đốt riêng mẫu thép làm khung. Nếu 2 mẫu đó đều đạt chuẩn thì xác nhận cửa đó đạt chuẩn. 

Còn theo quy định mới, mẫu để đốt thử nghiệm phải là mẫu hoàn thiện và có kích thước y hệt như trong bản vẽ kỹ thuật của công trình. Công trình có bao nhiêu kích thước cửa thì phải đốt mẫu số lượng tương ứng.

Điều này khiến cho mẫu đốt khó đạt chuẩn và chi phí đốt mẫu bị đẩy lên rất cao. Trên thực tế, hiện chưa có một đơn vị nào đốt mẫu thành công.

Cửa kính khung thép chống cháy Galaxy
Cửa kính khung thép chống cháy Galaxy, Nhật Minh lắp tại Trung tâm hành chính công TP Thanh Hóa

Vách kính chống cháy:

Vách kính chống cháy, hay vách kính mặt tiền làm bằng kính chống cháy có thành phần chủ yếu là kính chống cháy EI theo cấp độ (60, 90, 120 phút).

Loại vách kính mặt tiền này thường được sử dụng cho các trung tâm thương mại, khu văn phòng (vách kính văn phòng), do tạo được vẻ đẹp hoành tráng, hiện đại. 

Loại vách kính này đã được Nhật Minh lắp đặt khá nhiều tại một số công trình của Tập đoàn Vingroup: Trung tâm hành chính công thành phố Thanh Hóa, Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), Vincom Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh)…

Vách kính mặt dựng chống cháy
Công trình Trung tâm hành chính công TP Thanh Hóa lắp đặt vách kính chống cháy

Cũng với lý do giống như cửa kính khung thép chống cháy, hiện chưa có đơn vị nào đốt mẫu thành công và xin được kiểm định cho vách kính mặt dựng chống cháy

Cửa inox chống cháy:

Cửa inox chống cháy là loại cửa không phổ biến lắm với các công trình do giá thành cao.

Cửa có 2 loại: Cửa inox 201 và inox 304, cấp độ chống cháy 120 phút. 

Cửa có khung và cánh bằng inox, độ dày lần lượt 1.2 và 1.0 mm. Trước kia, cũng giống như cửa thép chống cháy, cửa inox chống cháy có lõi làm bằng giấy tổ ong.

Hiện tại, giấy tổ ong không được sử dụng trong làm vật liệu lõi cửa chống cháy nữa mà thay bằng magie oxit

Loại cửa này hiện cũng chưa đốt mẫu thành công (theo quy định mới) và chưa có được chứng nhận phòng cháy.

Cửa cuốn chống cháy:

Cửa cuốn chống cháy thường được sử dụng tại các nhà xưởng sản xuất, nhà máy, kho hàng. 

Vật liệu chính cấu thành nên thân cửa cuốn chống cháy là thép mạ kẽm hoặc inox 304, có độ dày 1.2 mm. Cấp độ chống cháy E120 (chống cháy 120 phút, không cách nhiệt được).

Thiết kế đặc biệt của loại cửa này là có khả năng tự động cảm ứng nhiệt và tự động đóng cửa lại để ngăn cháy và khói lan sang phòng khác. Nhờ vậy, giúp giảm thiệt hại và bảo vệ an toàn cho người sử dụng nếu không may xảy ra cháy.

Có 2 thương hiệu cửa cuốn chống cháy hàng đầu là cửa cuốn chống cháy Austdoor cửa cuốn chống cháy Galaxy.

Theo quy định mới, cửa cuốn chống cháy cũng chưa đốt mẫu thành công và cũng chưa ra được chứng chỉ.

Cửa cuốn thép chống cháy

Những lưu ý khi đặt làm cửa chống cháy ở thời điểm này

Quy định mới về phòng cháy chữa cháy của cơ quan Cục Cảnh sát PCCC là một bước nâng cao tiêu chuẩn ngành Xây dựng nói chung và ngành Cửa nói riêng nhưng cũng tạo ra không ít những bỡ ngỡ cho những người làm trong ngành và các anh chị chủ thầu, chủ đầu tư.

Điều này thể hiện rất rõ khi hàng ngày, có hàng chục cuộc điện thoại gọi đến cho Nhật Minh, hỏi các vấn đề về cửa chống cháy, các quy định mới và việc đốt mẫu, cấp chứng nhận, cấp tem phòng cháy.

Nhật Minh xin nêu một số lưu ý để anh chị nắm được, khỏi bỡ ngỡ và có những tính toán hợp lý nhất cho công trình/dự án của mình.

Chỉ có duy nhất cửa thép chống cháy có thể ra được giấy kiểm định phòng cháy

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất cửa thép chống cháy là có thể đốt mẫu và ra được kiểm định & tem phòng cháy:

+ Chỉ có 2 đơn vị thực hiện được là Galaxy và Lecmax (Galaxy ra được kiểm định của tất cả các mẫu cửa chống cháy EI60, EI90 và EI120, trong khi Lecmax chỉ lo được mẫu EI60 và EI90). 

+ Ngay từ khâu ban đầu (lên bản vẽ thiết kế dự án), bạn nên thay thế các loại cửa khác bằng cửa thép chống cháy để dễ dàng hơn trong khâu xin giấy tờ và tem kiểm định. Nếu không, chắc chắn sẽ phải thay đổi lại phương án thiết kế, ảnh hưởng đến thời gian dự án.

Chi phí ra chứng nhận và tem kiểm định cho công trình rất cao 

Chi phí để ra được giấy chứng nhận và tem kiểm định phòng cháy cho công trình cao hơn nhiều lần so với trước đây. Lý do:

+ Trước đây, chi phí kiểm định thấp là do cùng một mẫu đốt có thể sử dụng được cho nhiều công trình. Như vậy, chi phí 1 lần đốt mẫu sẽ được phân bổ ra vài công trình (Giấy chứng nhận & tem phòng cháy cấp cho mỗi công trình ghi tên + địa chỉ và thông tin cụ thể công trình đó). Với những công trình khối lượng nhỏ, chi phí kiểm định tính theo lô chỉ khoảng vài triệu đồng. Với những công trình trên 50 bộ, chi phí có tăng cao hơn một chút. 

+ Hiện tại, chi phí kiểm định vẫn tính theo lô nhưng bị đẩy lên rất cao do mỗi một công trình muốn được thông kiểm định phải được đốt mẫu riêng và như trên đã đề cập, mỗi kích thước cửa, mỗi cấp độ chống cháy phải một mẫu đốt. Chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu/1 mẫu đốt.

+ Muốn biết chi phí cụ thể cho từng công trình, bạn liên hệ với Nhật Minh theo Hotline 0968.568.733 / 098.466.1297 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trên đây là những lưu ý của Nhật Minh về các loại cửa chống cháy và một số thay đổi theo quy định mới của cơ quan chức năng. 

Cần tư vấn chi tiết & báo giá cửa chống cháy, báo giá cửa thép chống cháy Galaxy, bạn để lại thông tin theo mẫu sau, Nhật Minh sẽ gọi lại ngay cho bạn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  DMCA.com Protection Status