Các Loại Phụ Kiện Cửa Thép Chống Cháy

Admin 13 Tháng Tư, 2022 433 Lượt xem

Cửa chống cháy ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng.

Vì là loại cửa đặc thù, loại cửa này đòi hỏi phải đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Là một bộ phận không thể thiếu, phụ kiện cửa thép chống cháy cũng phải đảm bảo những yêu cầu nhất định.

Vậy phụ kiện cửa ngăn cháy có những loại nào? Vai trò của từng loại ra sao? Theo Quy định mới nhất của Bộ Xây dựng về kiểm định cửa ngăn cháy, cần lưu ý những gì khi lựa chọn phụ kiện cho cửa?

Tất cả sẽ được Nhật Minh Door giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Một số là những thông tin độc quyền mà bạn không thể tìm hiểu ở đâu khác.  

Cửa thép chống cháy Galaxy

Cửa thép chống cháy Galaxy – thương hiệu cửa chống cháy phổ biến nhất

7 loại phụ kiện cửa thép chống cháy cơ bản

Về cơ bản, có 7 loại phụ kiện cho cửa thép ngăn chống cháy, bất kể là cửa thép chống cháy sơn tĩnh điện hay cửa thép chống cháy vân gỗ. 

Có loại phụ kiện là yêu cầu bắt buộc, có loại tùy từng vị trí và thiết kế mà có thể có hoặc không. Mỗi loại lại có những đặc điểm và vai trò khác nhau.

Gioăng cao su cửa thép (Ron cửa chống cháy)

Phụ kiện đầu tiên Nhật Minh Door muốn đề cập đến là gioăng cửa chống cháy.  

Loại phụ kiện này tuy nhỏ nhưng có vai trò lớn trong đảm bảo công năng của cửa PCCC.

Tính năng:

  • Giúp cửa đóng kín khít
  • Nhẹ nhàng khi đóng mở, hạn chế lực tác động làm móp méo khung, cánh
  • Cách âm, ngăn khói độc

Trong đó, ngăn chặn khói độc, giúp kéo dài thời gian cứu hộ cứu nạn khi có cháy là lợi ích quan trọng nhất của loại phụ kiện này.

Gioăng cao su có phải lắp đặt tại công trình không?

Gioăng cao su cửa thép không phải lắp đặt tại công trình mà được gắn sẵn trên mỗi cánh cửa. 

Tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất, chất lượng gioăng cao su cửa sẽ khác nhau do nguồn nhập khác nhau, chất lượng khác nhau.

Loại phụ kiện này có bị tính riêng đơn giá?

Khi yêu cầu báo giá cửa thép chống cháy, bạn có thể thấy, gioăng cao su không bị tính vào đơn giá phụ kiện. Nó được mặc định là phụ kiện đi kèm cửa, đơn giá đã được tính vào đơn giá cửa.

Cấu tạo cửa thép vân gỗ: Gioăng cao su

Gioăng cao su cửa thép vân gỗ, cửa thép chống cháy có một vai trò rất quan trọng

Bản lề cửa chống cháy

Bản lề cửa thép chống cháy không phải là loại bản lề thông thường dùng cho các loại cửa như cửa composite, cửa nhựa giả gỗ ABS hay cửa gỗ công nghiệp…

Bản lề cho cửa thép là loại bản lề inox chất lượng tốt, chống cháy và chịu được trọng lực lớn (vì cánh cửa chống cháy rất nặng).

Dù là cửa thép Galaxy Doors, cửa thép chống cháy Lecmax, cửa Koffmann hay cửa Thành Tiến…, bản lề thường đều được gắn sẵn lên cánh cửa thép.

Có đơn vị tách riêng đơn giá bản lề để báo giá nhưng cũng có đơn vị, giá cửa đã bao gồm giá bản lề.

Doorsill (bậu cửa)

Tuy cũng chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng loại phụ kiện này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kết cấu của một cánh cửa thép chống cháy.

Kết hợp với lớp gioăng cao su, doorsill giúp cửa đóng kín khít, ngăn chặn khói độc và ngăn lửa nếu không may xảy ra cháy nổ.

Vật liệu làm bậu cửa bằng thường bằng inox, là loại vật liệu chống cháy và có độ bền cao.

Chốt âm cửa chống cháy

Chốt âm chỉ được sử dụng cho cửa thép chống cháy 2 cánh. Công dụng của loại phụ kiện này là giúp giữ cố định 1 cánh phụ của cửa. 

Ô kính chống cháy

Không giống như gioăng cao su, bản lề và bậu cửa là 3 phụ kiện bắt buộc phải có của cửa chống cháy, ô kính chống cháy được coi như một loại phụ kiện không bắt buộc.

Việc sử dụng hay không sử dụng ô kính chống cháy cho cửa ngăn cháy tại từng vị trí sẽ được thể hiện rõ tại bản vẽ thẩm duyệt phòng cháy cho công trình. Nhà sản xuất cửa thép ngăn cháy sẽ căn cứ vào đó để sản xuất.

Trong những trường hợp này, kính chống cháy có tác dụng giúp thuận tiện trong quá trình quan sát, theo dõi. Đồng thời vẫn đảm bảo chức năng chống cháy của cửa PCCC.

Lắp cửa thép chống cháy Galaxy Famille Hà Nam

Mẫu cửa thép chống cháy 2 cánh, sơn tĩnh điện và có ô kính chống cháy

Ổ khóa cửa chống cháy/Tay nắm cửa/Tay kéo cửa

Việc sử dụng khóa cửa hay tay nắm cửa, tay kéo cửa phụ thuộc vào từng vị trí. 

Có vị trí yêu cầu sử dụng khóa cửa (ví dụ cửa phòng kỹ thuật, cửa phòng điện, cửa phòng nước… tại các chung cư). Cửa này sẽ luôn khóa và chỉ được mở trong trường hợp cần điều chỉnh, sửa chữa. 

Có vị trí chỉ yêu cầu sử dụng tay nắm/tay kéo cửa để thuận tiện kéo đẩy cửa chứ không khóa, chẳng hạn như cửa phòng rác tại các chung cư hay cửa phòng hát karaoke… 

phụ kiện cửa thép chống cháy

Mẫu cửa thép chống cháy sử dụng tay kéo

Tay co thủy lực (Tay đẩy hơi)

Tay co thủy lực là phụ kiện bắt buộc đối với cửa thép chống cháy theo đúng tiêu chuẩn về phòng cháy cho cửa.

Công dụng:

Khi sử dụng cho cửa thép ngăn cháy, phụ kiện này giúp cánh cửa tự động đóng lại, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình khói, lửa lan sang các khu vực khác.

2 loại tay co:

  • Tay co có điểm dừng: 

Loại tay co có điểm dừng này có cơ chế hoạt động như sau: Khi cánh cửa được mở mở tới 1 góc 90 độ thì sẽ tự động được giữ lại. Khi cửa mở chưa đạt tới ngưỡng 90 độ thì tay co không thể giữ lại và cửa tự đóng. 

Loại tay co này thường dùng trong lắp cửa dân dụng, không phải cửa chống cháy.

  • Tay co không có điểm dừng:

Khác với tay co có điểm dừng, tay co không có điểm dừng sẽ không bao giờ bị giới hạn về thời gian mở cửa và góc độ mở cửa. Nghĩa là, bất kể cửa mở rộng hay hẹp thì sau đó cánh cửa vẫn tự đóng lại.

Vì vậy, đây là loại chuyên dụng cho cửa thép chống cháy. Lý do là loại cửa này phải luôn được đóng trong mọi trường hợp và tay co không có điểm dừng giúp đảm bảo việc này, không phụ thuộc vào con người.

Cấu tạo cửa thép vân gỗ: Tay co thủy lực

Mẫu tay co thủy lực Hafele lắp cho cửa thép vân gỗ, cửa thép chống cháy

Thanh thoát hiểm

Thanh thoát hiểm còn được gọi với các tên gọi khác như thanh đẩy, thanh đẩy panic.

Có 2 loại vật liệu làm thanh thoát hiểm là inox và thép sơn tĩnh điện.

Thanh thoát hiểm cho cửa thoát hiểm chống cháy có công dụng gì?

Đây là loại phụ kiện chuyên biệt dành riêng cho các vị trí cửa thoát hiểm chống cháy lắp tại các khu vực lối thoát hiểm chung cư, nhà máy, trường học…

Cơ chế hoạt động của loại phụ kiện này như sau: Ở trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm sẽ tự động chốt lại. Trong tình huống khẩn cấp như cháy nổ hoặc các tình huống cứu nạn cứu hộ khác, thanh thoát hiểm sẽ giúp mở cửa nhanh nhất mà không cần đến chìa khóa (chỉ cần ấn nút là mở được cửa).

2 loại thanh thoát hiểm:

  • Thanh thoát hiểm đơn: Dùng để lắp cho cửa thoát hiểm chống cháy 1 cánh
  • Thanh thoát hiểm đơn: Dùng để lắp cho cửa thoát hiểm chống cháy 2 cánh
Lắp cửa thép chống cháy Galaxy Famille Hà Nam

Một mẫu cửa thoát hiểm chống cháy thương hiệu Galaxy Doors, sử dụng thanh thoát hiểm đơn

Giá phụ kiện cửa thép chống cháy là bao nhiêu?

Các loại phụ kiện cửa chống cháy như gioăng cao su, bản lề thường được tính chung vào đơn giá cửa. 

Riêng các loại như doorsill, khóa cửa, tay co thủy lực và thanh thoát hiểm, giá mỗi loại phụ kiện sẽ tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật, kích thước, chủng loại và thương hiệu. Vì vậy mà có nhiều mức giá cho các loại phụ kiện này. Chưa nói, biến động thị trường cũng sẽ tác động đến giá.

Bạn có thể liên hệ với Nhật Minh Door theo Hotline 0968.568.733 để yêu cầu báo giá về các loại phụ kiện này.

Có thể bạn quan tâm:

Giá cửa PCCC Galaxy 4/2024

Lưu ý về phụ kiện cửa ngăn cháy theo quy định mới

Một số quy định mới theo QCVN 06:2021/BXD liên quan đến cửa chống cháy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn các loại phụ kiện cửa thép chống cháy.

Những thông tin này, bạn cần phải nắm được để chủ động trong công việc và tiết kiệm thời gian quý báu của mình.

Quy định mới về cửa ngăn cháy 

Theo quy định mới về cửa ngăn cháy, cửa chống cháy phải được đốt mẫu thí nghiệm. Đây là bước đầu tiên trong khâu xin kiểm định phòng cháy cho hạng mục cửa và:

– Công trình nào phải đốt mẫu thí nghiệm cho công trình đó

– Mẫu đốt thí nghiệm phải giống về chủng loại, kích thước, mẫu mã so với bản vẽ thẩm duyệt, tức là cửa sẽ sản xuất trên thực tế. Trường hợp thay đổi về kích thước, chỉ được thay đổi giảm chứ không thay đổi tăng và thay đổi trong mức độ cho phép (liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể).

– Tất cả các loại phụ kiện sử dụng cho cửa cũng phải được lắp trên cửa và được coi là bộ phận không thể tách rời của cửa.

– Việc đốt mẫu chỉ coi là thành công nếu mẫu đốt đảm bảo được tính toàn vẹn, khả năng cách nhiệt theo đúng giới hạn chịu lửa quy định. (Thông thường với cửa thép là đạt được các cấp độ chống cháy EI 60, EI 70, EI 90, EI 120). Nghĩa là không chỉ cửa, tất cả các phụ kiện gắn kèm trên cửa đều phải đảm bảo được tiêu chuẩn phòng cháy.

kiem-dinh-cua-chong-chay

Bạn cần nắm rõ về quy định mới đối với việc cấp kiểm định cửa chống cháy

2 lưu ý đặc biệt liên quan đến phụ kiện cửa PCCC bạn cần hiểu

Từ những quy định trên, có thể rút ra 2 lưu ý liên quan trực tiếp đến phụ kiện cửa ngăn cháy mà bạn cần nắm. Bởi vì phụ kiện tuy chỉ là phần nhỏ nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hạng mục cửa chống cháy.

– Các nhà sản xuất cửa thép chống cháy, bất kể Galaxy Doors, Hisung Doors, Lecmax, Thành Tiến hay Koffmann… hiện đều có phương án sử dụng loại phụ kiện mà chỉ họ mới cung cấp được (và đã được đốt mẫu thành công) để tăng khả năng cạnh tranh và lợi ích kinh tế. 

– Khi đó, bạn có 2 lựa chọn:

  • Chọn loại phụ kiện do nhà sản xuất cấp: Điểm lợi là xác suất đốt mẫu thành công ngay từ lần đầu sẽ cao hơn rất nhiều. Nhược điểm là không thể lựa chọn nhà cung cấp phụ kiện theo ý mình.
  • Chọn loại phụ kiện không do nhà sản xuất cung cấp. Ưu điểm là bạn được tự do lựa chọn nhà cung cấp phụ kiện. Nhược điểm là xác suất đốt mẫu thành công ngay từ lần đầu rất thấp, vì giả sử cửa đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy nhưng phụ kiện không đảm bảo thì cũng bị coi là không đạt. 

Lúc này, bạn phải chấp nhận đổ thêm tiền để đốt mẫu cho đến khi đạt hoặc quay lại phương án sử dụng phụ kiện cửa đồng bộ từ phía nhà sản xuất. 

kiem-dinh-cua-chong-chay

Kết luận

Hiểu về các loại phụ kiện và vai trò của chúng đối với cửa chống cháy chỉ là một phần nhỏ. Điều cốt yếu nhất bạn cần nắm được là tác động của quy định mới đối với việc lựa phụ kiện cho cửa chống cháy. Hiểu rõ những thông tin này, bạn mới có thể chủ động và tiết kiệm thời gian, công sức trong công việc. 

Với kinh nghiệm 7+ năm, triển khai hơn 400+ dự án lớn và nhỏ, Nhật Minh Door xứng đáng là đối tác tin cậy của bạn. 

Liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline 0968.568.733 để được tư vấn cụ thể hơn về cửa thép chống cháy và phụ kiện cửa thép chống cháy nếu bạn đang có nhu cầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên quan

0968568733