Tiêu Chuẩn EI Đối Với Cửa Chống Cháy

Admin 28 Tháng Hai, 2022 783 Lượt xem

EI là gì? Tiêu chuẩn EI với cửa chống cháy được quy định như thế nào, trong văn bản nào? Tiêu chuẩn EI và E khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Nhật Minh Door.

Tiêu Chuẩn EI Là Gì?

EI Là Gì?

EI là viết tắt của Integrity and Insulation, chỉ bộ tiêu chuẩn quy định giới hạn chịu lửa của các loại cấu kiện và sản phẩm ngăn cháy, cách nhiệt: Cửa chống cháy, vách ngăn cháy…

Giới hạn chịu lửa là khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa cho đến khi sản phẩm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mất tính toàn vẹn (đứt, vỡ, gãy, nứt…).

Cụ thể như sau:

  • E – Integrity: Giới hạn về tính toàn vẹn của cấu kiện/sản phẩm chống cháy. Tại giới hạn này, cấu kiện/sản phẩm vẫn duy trì hình dạng và cấu trúc toàn vẹn, không bị nứt, vỡ, gãy… Hiểu đơn giản là trong khoảng thời gian yêu cầu, cấu kiện đó vẫn giữ được hình dạng ban đầu thì nghĩa là đã đạt được tiêu chuẩn E.
  • I – Insulation: Là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Tại giới hạn đó, nếu cấu kiện vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định và kết cấu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì được coi đạt tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn EI

Hình minh họa tiêu chuẩn EI

Tiêu Chuẩn Chống Cháy EI Cho Một Số Sản Phẩm Chống Cháy

Hiện tại, để được cấp kiểm định phòng cháy cho công trình và được cấp phép đưa vào sử dụng, việc đảm bảo các yêu cầu về sử dụng các sản phẩm/phương tiện phòng cháy là bắt buộc.

Do vậy, không chỉ áp dụng riêng cho cửa chống cháy mà tiêu chuẩn chống cháy EI còn được áp dụng rộng rãi cho tất cả các cấu kiện/phương tiện/sản phẩm phòng cháy và chữa cháy.

Một số cấu kiện quen thuộc bao gồm: Ống gió chịu lửa, vách ngăn cháy…

Ống gió chống cháy EI

Một hệ thống lắp ống gió chống cháy theo tiêu chuẩn EI

Đọc thêm:

Cửa PCCCC chung cư

Cửa thoát nạn là gì?

Tiêu Chuẩn EI & E. Khi Nào Áp Dụng Tiêu Chuẩn EI?

Tùy theo từng vị trí sử dụng vật liệu/phương tiện phòng cháy sẽ có quy định cụ thể về yêu cầu đảm bảo tiêu chuẩn E (chỉ cần giữ được hình dạng ban đầu của vật liệu/cấu kiện; không cần cách nhiệt) hay EI (đảm bảo hình dạng ban đầu của vật liệu/cấu kiện trong giới hạn thời gian cho phép & cách nhiệt).

Có một điều phải lưu ý: Các cấu kiện/sản phẩm phòng cháy đạt tiêu chuẩn EI có giá thành cao hơn các đối tượng chỉ đạt tiêu chuẩn E.

Như vậy, nếu như trong một tài liệu/bản vẽ nào đó có đề cập đến những tiêu chuẩn này, ta có thể đọc ngay đặc điểm của cấu kiện đó. Ví dụ:

  • Cửa thép chống cháy EI60 nghĩa là cửa thép đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy, cách nhiệt trong 60 phút.
  • Vách kính chống cháy E90 nghĩa là vách kính đạt tiêu chuẩn chống cháy trong 90 phút (không cách nhiệt).
  • Cửa gỗ chống cháy EI45 nghĩa là cửa gỗ đạt tiêu chuẩn chống cháy và cách nhiệt 45 phút.
Cửa thép kỹ thuật Galaxy, cửa thép chống cháy Galaxy

Tùy vị trí, mỗi cửa chống cháy sẽ có yêu cầu riêng biệt về tiêu chuẩn EI hay tiêu chuẩn E

Tiêu Chuẩn EI Đối Với Cửa Chống Cháy

Cửa chống cháy là một loại phương tiện phòng cháy bắt buộc phải sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp & dân dụng hiện nay.

Có nhiều loại cửa PCCC (cửa thép chống cháy, vách kính chống ngăn cháy, cửa kính chống cháy, cửa chống cháy inox, cửa cuốn chống cháy...). Tuy nhiên, dù có được làm vật liệu gì thì cửa chống cháy cũng có thể được phân loại dựa trên tiêu chí về tiêu chuẩn EI trong chống cháy.

Chẳng hạn như:

  • Cửa chống cháy EI45: Là loại cửa có giới hạn chống cháy 45 phút
  • Cửa chống cháy EI60: Là loại cửa có giới hạn chống cháy 60 phút 
  • Cửa chống cháy EI90: Mức giới hạn chống cháy của dòng cửa này lên đến 90 phút
  • Cửa chống cháy EI120: Giới hạn chịu lửa của cửa này là 120 phút
  • Theo quy định mới về việc kiểm định cửa chống cháy, hiện tại chưa có nhà cung cấp cửa nào đốt mẫu thành công những loại cửa có giới hạn chịu lửa từ 120 phút trở lên.
Lắp cửa thép chống cháy Galaxy Famille Hà Nam

Mẫu cửa thép chống cháy EI Galaxy 2 cánh, sơn tĩnh điện và có ô kính chống cháy

Cửa kính chống cháy Galaxy

Cửa kính chống cháy Galaxy

Nhật Minh Door Cung Cấp Cửa Chống Cháy Tiêu Chuẩn EI

Nhật Minh Door đã có bề dày 8 năm kinh nghiệm trong cung cấp cửa chống cháy đạt các tiêu chuẩn EI, E: Cửa thép chống cháy, cửa kính chống cháy, vách kính chống cháy…

Các sản phẩm chúng tôi cung cấp thuộc thương hiệu Galaxy – thương hiệu cửa chống cháy cao cấp hàng đầu Việt Nam với chất lượng vượt trội, tính ổn định cao.

Điều đặc biệt là đến với Nhật Minh Door, quý khách được tư vấn trung thực và khách quan để tối ưu chi phí đầu tư. Liên quan đến hạng mục cửa chống cháy, các quy định và thủ tục cấp kiểm định rất phức tạp. Quý khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín để ảnh hưởng đến công trình, thiệt hại về kinh tế.

Trên đây là những thông tin cơ bản về EI là gì tiêu chuẩn EI đối với cửa chống cháy. Nếu cần được tư vấn về sản phẩm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline/Zalo 0968.568.733.

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

5/5 - (9 bình chọn)

Tin Liên quan

0968568733