Cửa Nhà Xưởng Là Gì? 6 Loại Cửa Thông Dụng Hiện Nay

Admin 21 Tháng Năm, 2022 414 Lượt xem

Nhà xưởng là loại công trình xây dựng đặc thù, được xây với mục đích phục vụ sản xuất. Do vậy, các loại cửa nhà xưởng cần phải được lựa chọn đúng loại cửa, chất liệu, kích thước, kiểu dáng… Mục đích để phát huy tốt nhất chức năng của cửa: Bảo quản tốt trang thiết bị trong công xưởng, bảo đảm an toàn lao động cho người lao động.

Bài viết này của Nhật Minh Door sẽ điểm qua các loại cửa công nghiệp lắp đặt tại nhà xưởng được sử dụng nhiều nhất hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại. Mời bạn cùng theo dõi để bổ sung cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cửa Trượt Lùa Tự Động

Còn được biết đến với những cái tên khác như cửa lùa tự động, cửa trượt tự động, cửa trượt nhà xưởng…

Sơ lược về cửa trượt nhà xưởng

Cửa trượt là loại cửa được sử dụng rất phổ biến tại các nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Vị trí lắp thường là tại các cửa lớn, vị trí có nhiều xe tải cung cấp & lấy hàng qua lại hoặc cửa đi có kích thước lớn. Cửa thường làm bằng chất liệu thép, inox… Về phụ kiện, cửa lùa tự động sử dụng motor và bo mạch điều khiển. 

Cơ chế hoạt động của cửa như sau: Khi có vật cản đi vào vùng quét của cửa, cánh cửa sẽ tự động mở ra trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, nếu cửa không cảm nhận thấy sự dịch chuyển của vật nữa thì sẽ tự động đóng lại.

Cửa trượt trần tự động

Mẫu và minh họa cơ chế hoạt động của cửa trượt trần tự động

2 loại cửa trượt tự động cho nhà xưởng

Cửa trượt dành cho nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất gồm 2 loại:

– Cửa trượt ngang: Khi mở, cánh cửa (1 hoặc 2 cánh, tùy cửa) được đẩy sang bên và nằm song song, áp sát với tường

– Cửa trượt trần: Khi mở, cánh cửa trượt lên khung ray và nằm song song với trần nhà.

3 ưu điểm của loại cửa trượt này khi lắp cửa nhà xưởng

– Tiết kiệm diện tích, gọn gàng (cánh cửa mở ra sẽ ép vào tường ở bên cạnh hoặc lên trần nhà, không chiếm thêm không gian khi mở cửa như các loại cửa thông thường).

– Tốc độ đóng mở nhanh, cơ chế hoàn toàn tự động, không cần có bất kỳ tác động nào từ con người.

– Có thể làm được kích thước lớn (khác với cửa thép chống cháy thường bị giới hạn về kích thước).

Cửa trượt tự động

Mẫu cửa trượt tự động 1 cánh thông dụng

Cửa Cuốn Nhà Xưởng 

Cửa cuốn là loại cửa được sử dụng rất nhiều, không chỉ đối với các công trình nhà ở mà còn với cả các công xưởng.

Sơ lược về cửa cuốn cho nhà xưởng

Cửa cuốn là loại cửa bao gồm bộ phận thân cửa gồm nhiều nan xếp lại với nhau, phụ kiện gồm motor và ray dẫn hướng. Khi mở, cánh cửa có khả năng cuộn tròn gọn lên trần nhà, được đóng mở thông qua cơ chế điều khiển.

Vị trí lắp đặt cũng là tại những nơi có lượng lưu thông xe tải ra vào lấy hàng & trả hàng lớn, thường là bộ phận cửa chính, cửa kho… 

3 loại cửa cuốn thường dùng cho nhà xưởng

Có 3 loại cửa cuốn thường được dùng lắp đặt cho nhà máy, xí nghiệp, kho bãi… và các khu công nghiệp, khu chế xuất:

Cửa cuốn siêu trường

– Cửa cuốn siêu trường được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng, nhà công nghiệp, nhà kho. Cửa có phần thân được làm từ những nan cửa chất liệu thép sơn tĩnh điện bền chắc. Có thể lắp đặt cho cửa có chiều cao hoặc chiều rộng lên tới 10 m.

– Tốc độ hoạt động của cửa rất nhanh nhưng vẫn đảm bảo độ êm ái, không gây nhiều tiếng ồn khi đóng mở.

– Thiết kế cửa khá đẹp và sang trọng.

Cửa cuốn nhanh  

– Cửa cuốn nhanh còn được gọi là cửa cuốn tốc độ cao.

– Đặc điểm lớn nhất để phân biệt loại cửa cuốn này so với các loại khác là khả năng đóng mở cực nhanh, hạn chế tối đa việc lưu thông không khí. Cửa đóng mở hoàn toàn tự động nhờ cảm biến.

– Cửa cuốn nhanh thích hợp dùng trong môi trường có lượng xe đi lại nhiều (tối ưu thời gian vận chuyển) hay dùng cho một số môi trường đặc biệt (cửa phòng kho lạnh, nơi lưu trữ các sản phẩm, chế phẩm cần được bảo quản theo chế độ khác thường…).

– Tốc độ đóng mở nhanh của cửa cuốn tốc độ cao giúp hạn chế tối đa lưu thông không khí.

– Độ bền cửa khá cao.

Cửa cuốn chống cháy

– Như chính tên gọi của nó đã chỉ ra, cửa cuốn chống cháy là loại cửa cuốn có khả năng chống cháy. 

– Như vậy, lắp cửa cuốn chống cháy có 2 mục đích: Vừa để ngăn cách các loại không gian, để lưu thông. Trong tình huống đặc biệt như cháy nổ, loại cửa cuốn ngăn cháy này sẽ tự động đóng lại, ngăn chặn ngọn lửa di chuyển sang khu vực khác, tạo điều kiện cho việc di tản người và tài sản (nếu có thể) đến nơi an toàn.

– Thường được sử dụng cho các nhà xưởng có các vật liệu dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ.

Cửa Thoát Hiểm

– Cửa thoát hiểm là loại cửa bắt buộc phải lắp đặt tại các nhà máy, xí nghiệp. Đây chính là loại cửa dẫn đến các lối thoát hiểm, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn khi xảy ra cháy nổ.

– Cửa thoát hiểm cho nhà xưởng thường là cửa thép, có thể là loại cửa thoát hiểm thông thường, không có khả năng chống cháy (lắp cho các vị trí thoát hiểm trực tiếp ra khu vực an toàn như sân). Đa phần, cửa thoát hiểm dùng trong nhà xưởng là cửa chống cháy.

– Nếu là cửa thoát hiểm chống cháy, bắt buộc phải đạt được các tiêu chuẩn của cửa thoát hiểm và cửa chống cháy. Đồng thời, phải thông qua kiểm định và được chứng nhận của cơ quan phòng cháy.

Cửa thép chống cháy Galaxy

Một mẫu cửa thép chống cháy thoát hiểm Galaxy 2 cánh dùng thanh đẩy panic đôi

Cửa Thép Chống Cháy

– Cửa thép chống cháy là loại cửa chống cháy phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi cho các công trình xây dựng từ dân dụng đến nhà xưởng công nghiệp.

– Ưu điểm của loại cửa này là phù hợp lắp đặt cho những vị trí cửa đi có kích thước thông thường và chống cháy hiệu quả.

– Cửa được làm bằng chất liệu thép sơn tĩnh điện, lõi trong cánh là vật liệu chống cháy. Bạn có thể tham khảo chi tiết về loại cửa này tại đây.

– Ưu điểm lớn nhất của cửa thép ngăn cháy chính là giá cửa thuộc loại rẻ nhất trong số các loại cửa nhà xưởng thường được sử dụng.

Lắp cửa thép chống cháy Galaxy Famille Hà Nam

Galaxy Doors là thương hiệu đầu ngành cửa chống cháy

Cửa Thép Công Nghiệp, Cửa Thép Kỹ Thuật

– Loại cửa này được lắp tại các vị trí cửa đi không yêu cầu chống cháy. 

– Vật liệu làm cửa là thép và vật liệu trong cánh bằng giấy tổ ong, magie oxit hoặc bông thủy tinh… Do không yêu cầu phải chống cháy nên loại cửa này đóng vai trò như cửa đi thông thường.

– Mục đích sử dụng loại cửa này là vì nhà máy, công xưởng… là môi trường có nhiều người, tần suất sử dụng lớn. Chọn cửa thép làm cửa kỹ thuật cho nhà xưởng sẽ là lựa chọn tối ưu nhờ độ bền cao, các khả năng chịu tác động về lực lớn…, nhờ đó có thể tối ưu chi phí.

– Cũng vì không cần đáp ứng khả năng chống cháy nên mẫu mã của cửa thép công nghiệp, cửa thép kỹ thuật đa dạng hơn cửa thép chống cháy. Cửa có thể sử dụng ô kính, ô chớp… trên cánh.

Cửa thép kỹ thuật Galaxy, cửa thép chống cháy Galaxy

Cửa Sổ Nhà Xưởng

– Dù là nhà máy, xưởng sản xuất thì những bộ cửa sổ cũng rất cần thiết để đảm bảo ánh sáng tự nhiên và tạo sự thông thoáng cho môi trường lao động.

– Cửa sổ nhà xưởng có thể sử dụng các mẫu cửa kính, cửa chớp… tùy vào vị trí và nhu cầu sử dụng.

Cửa thép kỹ thuật Galaxy, cửa thép chống cháy Galaxy

Cửa thép chống cháy và mẫu cửa sổ ô chớp nhà xưởng

Trên đây là thông tin tổng quan về 6 loại cửa nhà xưởng thông dụng nhất. Vui lòng liên hệ với Nhật Minh Door theo Hotline 0968.568.733 nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về các loại cửa này. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Tin Liên quan

0968568733