Cửa Thang Máy: Phân Loại l Ưu Nhược Điểm l Câu Hỏi Thường Gặp

Admin 5 Tháng Chín, 2023 133 Lượt xem

Thang máy dần trở thành một vật quen thuộc đối với cuộc sống hiện đại. Cùng với đó, cửa thang máy cũng trở nên quen thuộc và được tìm kiếm nhiều hơn.

Bài viết này của Nhật Minh Door nhằm cung cấp cho bạn thông tin chung về các loại cửa dùng cho thang máy, ưu điểm và nhược điểm của từng loại, sự khác nhau giữa cửa cabin thang máy và cửa tầng thang máy…

Thang may la hang muc can thiet cho cong trinh xay dung hien dai

Thang máy là một trong những hạng mục không thể thiếu của công trình xây dựng hiện đại

Các Loại Cửa Thang Máy

Cũng như các loại cửa khác, cần có tiêu chí để phân biệt các loại cửa dùng cho thang máy.

Trước tiên, với tiêu chí vị trí lắp đặt, cửa cho thang máy bao gồm 2 loại: Cửa cabin thang máy và cửa tầng thang máy.

Cửa cabin thang máy

Cửa cabin thang máy là bộ phận không thể thiếu của cabin thang máy. 

Còn cabin thang máy là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng không gian bên trong mỗi thang máy, là nơi để chứa người và hàng hóa khi di chuyển. Không gian này được giới hạn bởi các mặt vách và cửa cabin thang máy.

Khi thang máy hoạt động bình thường, cửa cabin phải đồng thời cùng đóng mở với cửa tầng thang máy.

Đây là một bộ phận quan trọng của một chiếc thang máy. Cửa cabin hoạt động bình thường thì thang máy mới có thể hoạt động ổn định. 

Cua cabin thang may

Cửa tầng thang máy

Khác với cửa cabin, cửa tầng thang máy là loại cửa ở phía bên ngoài của mỗi tầng, đảm bảo mỗi khi thang máy đến điểm dừng, cửa tầng và cửa cabin sẽ cùng đóng mở đồng thời. 

Cửa tầng không thể mở nếu cửa cabin không hoạt động.

Mặt khác, cửa cabin của mỗi cabin thang máy thì chỉ có một nhưng cửa tầng lại có nhiều (bao nhiêu tầng thì có bấy nhiêu cửa tầng thang máy tương ứng với cabin thang máy đó).

Cửa mở tay cho cabin thang máy

Cửa thang máy tự động

Mặt khác, nếu xét về cấu tạo, tính năng, có 2 loại cửa thang máy tự động và cửa thang máy mở bằng tay.

Cửa thang máy mở tự động là loại cửa thang rất phổ biến cho mọi công trình xây dựng: Trung tâm thương mại, cao ốc, chung cư, thang máy gia đình… Đó là bởi loại cửa tự động này có nhiều ưu điểm:

– Đóng mở cửa hoàn toàn tự động, tiện lợi và an toàn

– Dễ sử dụng

– Các mẫu cửa thang sang trọng và hiện đại

Cửa thang mở tự động bao gồm 2 loại:

Cửa thang mở từ trung tâm (Centre Opening – CO)

Với cửa thang tự động đóng mở trung tâm, cửa có thể bao gồm 2 cánh mở về 2 phía, hoặc 4 cánh mở về 2 phía, 6 cánh mở về 2 phía. 

Số lượng cánh cửa tùy thuộc vào độ lớn của cabin thang máy.

Cửa thang tự động

Cửa mở lùa về 1 phía (Slide Opening – SO)

Loại cửa này thường gồm 2 cánh, cùng mở về 1 phía (trái hoặc phải). Việc hướng mở trái hay phải tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư đối với mỗi công trình.

Cửa mở tự động với 2 cửa (cho thang máy 2 cửa)

Đây là loại cửa chỉ sử dụng cho cabin thang máy 2 cửa (2 cửa cabin nằm đối diện hoặc vuông góc). Mỗi cửa có bộ truyền động cửa và hoạt động độc lập với nhau.

Cửa này thường chỉ dùng cho các cabin thang máy dùng để chở hàng, có diện tích lớn, thường được lắp đặt tại các trung tâm thương mại lớn.

Cửa thang mở tự động

Cửa thang mở bằng tay

Cửa thang mở bằng tay yêu cầu khi vào hoặc ra khỏi cabin, người sử dụng cần dùng tay để kéo/đóng cửa.

Cửa thang 1 cánh mở bằng tay

Cửa thang mở bằng tay chia làm 3 kiểu:

Cửa mở quay như cửa phòng

Loại cửa này có hình dạng giống cửa phòng, bao gồm cả bản lề và tay nắm cửa và mở bằng cách đẩy ra. Ở mỗi tầng đều có chốt an toàn.

Ưu điểm lớn nhất của cửa loại này là có thể sử dụng cho những cabin thang máy nhỏ, không có nhiều diện tích. Tuy vậy, nhược điểm dễ thấy là khá bất tiện vì phải thao tác bằng tay. Hơn nữa, trong một số trường hợp có thể gây nguy hiểm nếu chốt an toàn cửa không được đảm bảo.

Một mẫu cửa thang mở bằng tay

Cửa thang dạng sắt xếp

Cửa thang dạng sắt xếp giá rẻ, rất thô sơ, thường chỉ dùng cho các thang chở hàng tại Nhà máy, nhà xưởng (tuy nhiên số lượng lắp hiện tại cũng ít dần).

Cửa có kết cấu hở. Cửa cabin và cửa tầng đồng thời sản xuất theo dạng sắt xếp. Ưu điểm của nó là giá rất rẻ và khoảng không sử dụng (cabin thang máy) lớn.

Cửa thang dạng sắt xếp

Cửa thang mở tay lên – xuống

Khác với tất cả các loại cửa thang khác, dù là tự động hay mở bằng tay, đều mở về 2 bên hoặc về 1 bên theo phương ngang thì cửa thang mở tay lên – xuống lại mở theo trục dọc.

Cửa thang loại này thường chỉ dùng cho các thang chở thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn (loại nhỏ)… Cấu tạo và đặc tính của nó không cho phép chở người/chở hàng với tải trọng lớn.

Cửa thang máy chống cháy

Hẳn bạn cũng đã nghe đến cụm từ “cửa thang máy chống cháy” hay “cửa chống cháy thang máy”.

Cửa thang chống cháy là một loại cửa tầng thang máy. Đây cũng là cửa PCCC được sử dụng với mục đích ngăn chặn đám cháy và ngăn khói ở bên ngoài tràn vào trong cabin, gây nguy hiểm cho người trong thang.

Với tình hình phát triển nóng của các tòa cao ốc, chung cư và thực trạng cháy nổ diễn ra phức tạp như hiện nay, việc sử dụng cửa thang máy chống cháy như một biện pháp gia tăng sự an toàn cho người sử dụng thang là điều tất yếu.

Có thể bạn quan tâm:

Quy định của nhà nước về cửa tầng chống cháy thang máy.

Kích Thước Cửa Cho Thang Máy

Để đảm bảo kỹ thuật, mỗi loại thang máy khác nhau có kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Cùng với đó, cửa thang máy của mỗi loại cũng khác nhau về cơ bản.

Thông tin chúng tôi đưa ra tại đây để bạn tham khảo, căn cứ vào diện tích cabin, đặc điểm công trình mà có ý hướng chọn loại thang máy và kèm theo đó là loại cửa thang máy phù hợp. Trên hết, bạn vẫn nên liên hệ trực tiếp để được tư vấn, vì đây là một sản phẩm kỹ thuật, liên quan trực tiếp đến sự an toàn và thuận lợi khi vận hành.

Kích thước tiêu chuẩn của cửa thang là bao nhiêu?

Với thang máy tải trọng khoảng 350kg, kích thước (Rộng * Cao) tiêu chuẩn của cửa thang máy thường rơi vào khoảng 700 – 800 * 2100 mm.

Xác định kích thước cửa thang máy bằng cách nào?

Muốn xác định kích thước cửa thang máy, đầu tiên phải xác định loại thang máy cần dùng, tải trọng của thang… Tất cả đều liên quan chặt chẽ đến nhau.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đều mang nặng tính kỹ thuật, không phải chuyên gia hay người trong ngành, ắt không thể hiểu được. Vì vậy, hãy liên hệ với các đơn vị lắp đặt thang máy chuyên nghiệp để được tư vấn, bạn nhé!

Chiều cao  

Chiều cao cửa tầng thang máy có tiêu chuẩn như một bộ cửa phòng thông thường, khoảng 2100 mm (chưa tính khung bao cửa, khoảng từ 7 – 10 mm). Chiều cao này có thể thay đổi trong phạm vi cho phép (cần có sự tư vấn từ chuyên gia).

Chiều rộng  

Chiều rộng cửa thang máy tiêu chuẩn thường rơi vào khoảng 700 – 800 mm. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt (thang chở hàng, thang 2 cửa…, chiều rộng cửa thang cần thay đổi theo cho phù hợp).

Cửa thang mở bằng tay

Cấu Tạo Cửa Thang Máy

Như trên đã đề cập, cửa thang máy bao gồm cửa tầng thang máy và cửa cabin thang máy. Mỗi loại lại có cấu tạo và đặc tính khác nhau.

Cửa tầng thang máy có hình dạng không khác gì một bộ cửa thông thường và chỉ được mở ra/đóng vào đồng thời với cửa cabin. Khi thang chưa đến, cửa tầng đóng lại để đảm bảo an toàn.

Cơ chế đóng/mở của cửa cabin và cửa tầng được thực hiện bởi hệ thống điện tự động, kết hợp với hệ thống máy tính đã được lập trình sẵn của thang máy.

Một số phụ kiện bắt buộc phải có đối với cửa thang máy”

– Hệ thống truyền động cửa thang:

Chức năng của bộ truyền động là đảm bảo cửa tầng và cửa cabin đóng/mở khi có lệnh gọi thang.

– Photocell

Photocell là hệ thống cảm biến đa điểm theo dạng thanh dài dọc cánh cửa. Nó giúp cửa thang mở ngay lập tức khi có vật cản xuất hiện tại cửa.

– Khóa an toàn cửa thang 

Khóa an toàn cửa thang chỉ được dùng để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

– Khung bao cửa

Khung bao cửa tầng giúp cố định cánh cửa thang máy, đồng thời làm tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Các Lưu Ý Liên Quan Đến Làm Cửa Thang Máy

Lựa chọn đơn vị làm cửa thang chuyên nghiệp

Cửa thang máy là một loại sản phẩm đặc thù, mang đậm tính kỹ thuật và có liên quan mật thiết đến sự an toàn của người sử dụng.

Chính vì vậy, mọi thông tin được cung cấp trên internet chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp cửa thang để được tư vấn và báo giá cụ thể từng loại theo nhu cầu.

Mặt khác, bạn nên tìm đơn vị uy tín và chuyên nghiệp để chất lượng sản phẩm và lắp đặt được đảm bảo nhất, bớt đi những nỗi lo về sau.

Một mẫu cửa thang mở tay

An toàn liên quan đến cửa thang

Trong mọi trường hợp: Cửa thang không đóng được, không mở được…, bạn nên bình tĩnh bấm chuông trong thang máy và liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật để được hướng dẫn và phối hợp xử lý. Bạn không nên tự ý cạy cửa hay cố tìm mọi cách tác động, đều có thể dẫn tới những hệ quả không mong muốn.

Bên cạnh đó, hành vì cho tay hay lấy thân mình chèn cửa thang máy cũng được khuyến cáo là không nên, bởi bạn có thể có nguy cơ bị mắc kẹt, gặp nguy hiểm.

Elevator Door

Câu Hỏi Thường Gặp Về Cửa Thang Máy

Cửa thang máy có mấy loại?

– Nếu phân theo vị trí và chức năng, có Cửa tầng thang máy và Cửa cabin thang máy.

– Nếu phân loại theo cơ chế tự động/thủ công, có 2 loại Cửa thang máy tự động (bao gồm: Cửa thang mở tự động từ trung tâm sang 2 bên, Cửa thang mở tự động về 1 phía và Cửa thang máy gồm 2 cửa đối diện) Cửa thang máy mở bằng tay (Cửa thang máy mở quay, Cửa thang dạng sắt xếp và Cửa thang mở tay lên – xuống). 

Cửa tầng thang máy có tự động mở không? 

Cửa tầng thang máy và cửa cabin thang máy được lập trình để đóng/mở cùng lúc. Do vậy, nếu cửa cabin không nằm song song bằng với cửa tầng thì không thể dùng tay kéo mở cửa tầng được.

Dùng cửa mở bằng tay liệu có an toàn?

Cửa mở tay cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định. Do vậy, nếu cửa được sản xuất & lắp đặt đúng chuẩn và được bảo trì thường xuyên, việc lo lắng về tính an toàn của cửa là không cần thiết.

Tuy nhiên, xu thế hiện nay vẫn là sử dụng cửa đóng mở tự động sẽ tiện lợi, đẹp và an toàn hơn. Đồng thời, làm cửa tự động sẽ thuận lợi hơn cho việc làm cửa thang máy chống cháy.

Cửa thang máy bằng kính: Nên hay không?

Cửa thang máy có thể làm bằng kính. Loại cửa này thường thấy trong cabin thang máy ở các trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, nếu làm cửa thang bằng kính, nhược điểm là có thể thấy rõ hết các kết cấu cơ khí bên trong. Bạn nên cân nhắc.

Lỗi thang máy không đóng/không mở được cửa: Cần làm gì?

Trong tất cả các trường hợp lỗi thang máy không đóng được cửa, không mở được cửa hay băn khoăn tìm cách mở cửa thang máy khi bị kẹt, lời khuyên là bạn nên ngay lập tức gọi bấm chuông trong cabin, gọi bộ phận kỹ thuật để được trợ giúp chuẩn xác, kịp thời và an toàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cửa thang máy. Hi vọng đem lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Liên hệ ngay với Nhật Minh Door theo Hotline/Zalo 0968.568.733 nếu bạn cần báo giá cửa thang máy chống cháy hay các loại cửa chống cháy, cửa thép vân gỗ, cửa thép an toàn, cửa composite… 

Cua thang bang kinh

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

5/5 - (3 bình chọn)

Tin Liên quan